Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu đến bạn đọc 7 mẫu đồng hồ Chronographs nổi bật của TAG Heuer từ năm 1887 – 2016.

https://coverwatches.wordpress.com/2018/06/23/dong-ho-nam-cover-thuy-si-co173-03-cao-cap-danh-cho-nam/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/06/23/dang-long-khi-mua-dong-ho-fake-cua-fake/

Những chiếc đồng hồ Chronographs vốn là niềm tự hào của thương hiệu cao cấp đến từ Thụy Sĩ TAG Heuer. Chiếc đồng hồ xuất hiện đầu tiên trong các catalogue của TAG Heuer vào năm 1882. Kể từ đó thương hiệu này không ngừng phát triển hàng loạt những mẫu đồng hồ chronograph, từ đồng hồ bỏ túi đến đồng hồ đeo tay, từ phong cách cổ điển đến hiện đại, tạo nên dấu ấn thời gian của TAG Heuer Chronographs trong thế giới đồng hồ.

Trong bài viết này, Từ điển Đồng hồ sẽ giới thiệu đến bạn đọc 7 mẫu đồng hồ Chronographs nổi bật của TAG Heuer từ năm 1887 – 2016.

1. Oscillating Pinion (1887)

1

Oscillating Pinion (1887)

Theo đuổi mục tiêu của nhà sáng lập ra thương hiệu – Edouard Heuer, TAG Heuer muốn chế tạo ra những chiếc đồng hồ chronograph với kỹ thuật chế tác đơn giản hơn và rẻ hơn so với những mẫu đồng hồ cùng loại mà không làm ảnh hưởng đến độ chính xác hay chất lượng của đồng hồ.

Vào thế kỷ 19, bộ máy với khớp ly hợp ngang trở thành tiêu chuẩn trong những mẫu đồng hồ chronograph, nhưng ngài Heuer lại muốn tìm cách đơn giản hơn để kết nối các bộ phận chronograph với bộ máy đồng hồ. Vào ngày 3/5/1887, ông được cấp bằng sáng chế cho một phát minh “Oscillating Pinion”.

Đây là một trục kim loại với bánh răng được gắn cố định ở mỗi đầu, mỗi bánh răng lại được kết nối với một bánh răng khác có tác dụng truyền động khi tính năng chronograph được bật lên, và khi tắt chronograph thì cơ chế này được tách ra. Đây là thiết kế đặc biệt quan trọng đã ảnh hưởng đến toàn ngành công nghiệp đồng hồ với phiên bản chronograph và ngày nay được sử dụng trong những bộ máy ETA 7750.

2. Mikrograph (1916)

2

Mikrograph (1916)

Năm 1914, Charles Auguste Heuer đã theo đuổi một trong những dự án tham vọng nhất vào thời bấy giờ. Ông yêu cầu các thợ đồng hồ chế tác ra những mẫu đồng hồ bấm giờ có độ chính xác gấp 10 lần so với những chiếc đồng hồ thể thao chronograph, với yêu cầu phải trang bị đầy đủ những chức năng cho bộ đếm thời gian. Chỉ sau vài tháng, một phiên bản nguyên mẫu TAG Heuer Chronographs đầy đủ chức năng hoạt động ở tần số 360.000 vph, do đó có thể đo được thời gian với độ chính xác lên tới 1/100 của một giây.

Phiên bản nguyên mẫu này là một chiếc đồng hồ bỏ túi tròn, với một nút vặn điều chỉnh to gấp đôi bình thường vừa có tác dụng như một nút bấm chronograph. Kim đồng hồ chronograph quay theo một vòng quay chu kỳ bất thường với mỗi vòng 3 giây. Ngoài ra tại vị trí 12h còn có một mặt số phụ để đo mỗi 2 phút. Bộ máy đồng hồ được trang bị với bánh lắc chống từ và dây tóc Breguet đặc biệt.

Heuer được cấp bằng sáng chế cho bộ máy chronograph vào ngày 2/10/1916. Mikrograph được bán với giá 100 CHF, tức 120 USD vào thời điểm bấy giờ. Đồng hồ được miêu tả trong một tài liệu của công ty như là “Dù có giá trị thấp, nhưng đây thực chất là một chiếc đồng hồ có thể đo được thời gian chính xác nhất”.

3. Carrera 12 (1963)

3

Carrera 12 (1963)

Giám đốc điều hành Heuer Jack Heuer, chắt nội của nhà sáng lập thương hiệu Heuer Edouard Heuer đã tài trợ cho cuộc đua xe 2000 dặm Carrera Panamericana được tổ chức tại Mexico từ năm 1950 đến 1954 (cuộc đua đã được ngưng một thời gian vì chặng đường đua rất nguy hiểm nhưng sau đó được tái lập lại vào năm 1988).

Phiên bản Carrera 12 trở thành mẫu đồng hồ đầu tiên đặc trưng với thiết kế dành cho xe đua. Điều đáng chú ý nhất trong trong phiên bản TAG Heuer Chronographs này là thiết kế mặt số, với viền mặt số được thiết kế nghiêng một góc 45 độ hướng ra ngoài.

Trong khi hầu hết những chiếc đồng hồ vào thời đó thường để trống mặt bích thì Heuer lại in vạch giây lên lên mặt bích để đo thời gian chính xác đến từng giây. Đồng thời ông cũng trang bị những mặt số phụ chronograph có thiết kế tương tự như mặt số của xe đua, và cũng loại bỏ đi tính năng tachymeterđể mặt số có cái nhìn gọn gàng và rõ ràng hơn, phiên bản này được trang bị với bộ máy lên dây cót tay Valjoux 72.

4. Monaco (1969)

4

Monaco (1969)

Năm 1969, những bộ máy đồng hồ quartz đầu tiên được phát triển và tung ra trên thị trường, gây chấn động đến thế giới đồng hồ. Nhưng trong khi các thương hiệu khác đều bắt đầu lo lắng cho điều có thể xảy ra cho đồng hồ cơ thì giám đốc điều hành Jack Heuer vẫn tiếp tục điều hành thương hiệu theo con đường mà mình đã chọn với sản phẩm chủ lực vẫn là những chiếc đồng hồ chronographs lên dây cót tay.

Song, vào năm 1965, Heuer đã hợp tác cùng các thương hiệu khác như Breitling, Buren, Duboiz Depraz để phát triển một bộ máy chronograph với cơ chế tự động. Đây là bộ máy Caliber 11 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 1969 phân phối đều trong những mẫu đồng hồ của các thương hiệu tham gia hợp tác, bộ máy đặc biệt này là một trong ba bộ máy chronograph được giới thiệu vào năm 1969.

Thương hiệu Heuer đã đóng góp 500.000 CHF để phát triển bộ máy Caliber 11 và trang bị bộ máy cho những chiếc đồng hồ với bộ vỏ được thiết kế vuông. Jack Heuer là một người đam mê cuồng nhiệt với môn đua xe nên ông đã đặt tên cho phiên bản này là Monaco bắt nguồn từ tên giải đua Monaco Grand Prix Formula 1. Để không tốn quá nhiều tiền cho quảng cáo, công ty Heuer đã có chiến lược thông minh để phát triển chiếc đồng hồ này. Heuer đã lựa chọn tay đua Swiss Formula One nổi tiếng là Jo Siffert như một đại diện hình ảnh cho thương hiệu. Sau khi Siffert qua đời vào năm 1971, tài tử Hollywood Steve McQueen đã thay thế hoàn hảo vị trí của ông khi đeo chiếc đồng hồ Monaco trong bộ phim Le Mans vào năm 1971 và chiếc đồng hồ này được các nhà sưu tầm đánh giá rất cao.

5. Chronosplit Manhattan GMT (1977)

5

Chronosplit Manhattan GMT (1977)

Phiên bản Chronosplit Manhattan GMT ra đời vào năm 1977 là sự kết hợp đồng thời vừa mặt số điện tử vừa mặt số kim, đã khắc phục được nhược điểm của đồng hồ điện tử thông thường. Heuer cho rằng đồng hồ mặt số điện tử khó có thể phổ biến đến tất cả mọi người, do những người có thị lực yếu rất khó để \đọc được những chữ số điện tử có kích thước nhỏ. Trong khi đó, mặt số kim thì lại rất dễ dàng để xem giờ, đó là lý đo phiên bản Chronosplit Manhattan GMT ra đời, kết hợp vừa mặt số kim vừa mặt số điện tử.

Với thiết kế mặt số 6 cạnh có bộ vỏ làm bằng thép với phần trên là mặt số điện tử, trong khi phần dưới là mặt số kim hiển thị giờ phút giây, ngày. Hai mặt số hoạt động với cơ chế hoàn toàn độc lập với các nút điều chỉnh được bố trí ở xung quanh bộ vỏ.  Ngay cả khi tính năng chronograph đang hoạt động, người dùng có thể chuyển đổi màn hình để hiển thị thời gian 24 giờ.

6. Mikrotimer Flying 1000 (2011)

6

Mikrotimer Flying 1000 (2011)

Luôn tìm cách duy trì vị thế như dẫn đầu thế giới của những mẫu đồng hồ chronographs siêu chính xác, thương hiệu Heuer giới thiệu tại Baselworld 2011 mẫu Mikrotimer Flying 1000, với khả năng đo thời gian với  độ chính xác lên đến 1/1000 của một giây.

Cũng giống như phiên bản Mikrograph 1/100 trước đây, phiên bản mới này cũng trang bị với bộ máy hoạt động 2 cơ chế hoàn toàn tách biệt, giữa chức năng thời gian thông thường và chức năng chronographs, mỗi cơ chế là một hệ thống giao động hoàn toàn biệt lập và có tần số khác nhau. Tần số giao động của cơ chế chronographs siêu cao với 3.6 triệu vph (500 Hz), vì thế có khả năng để đo được độ chính xác 1/1000 của một giây.

Trong khi bộ đếm chrongraph của đồng hồ TAG Heuer Chronographs hoạt động với tần số 3.6 triệu vph (500 Hz), chức năng thời gian thông thường vẫn được duy trì với hoạt động của bộ máy ở tần số 28.800 vph, tuy nhiên vẫn có nhược điểm là cơ chế chronograph chỉ tích trữ được năng lượng hoạt động ở 3.5 phút, khi hết cót phải lên dây cót lại.

7. Carrera Heuer 02 Tourbillon Chronograph (2016)

7

Carrera Heuer 02 Tourbillon Chronograph

Bộ máy của Carrera Heuer 02 Tourbillon Chronograph lấy cảm hứng từ bộ máy chronograph Calibre CH-80 mà TAG Heuer ra mắt vào năm 2014 (TAG Heuer đã ngừng sản xuất CH-80 ngay khi bộ máy được giới thiệu, bởi muốn tập trung vào bộ máy chronograph). Đồng hồ sở hữu flying tourbillon có kích thước 32mm và được chế tạo từ sự kết hợp giữa chất liệu titanium và sợi Cacbon

Bộ máy được chứng nhận độ chính xác theo tiêu chuẩn COSCvà có hộp cót đơn cung cấp khả năng dự trữ năng lượng đến 65 giờ. TAG Heuer sản xuất và láp ráp bộ máy tại nhà máy ở Chevenez. Bộ vỏ giống như của Carrera Heuer 01, là mô-đun và có 12 phần. Nhưng đặc điểm đáng chú ý nhất của đồng hồ không phải là bộ máy cũng không phải là bộ vỏ mà là giá trị của đồng hồ: 15.950 USD, khá thấp cho một chiếc tourbillon do Thụy Sĩ sản xuất . Phiên bản đồng hồ giới hạn toàn màu đen có giá 21,200 USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.