Jessica Rothe

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu sở hữu những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng sở hữu vẻ như nó còn quá khó hiểu mang phổ biến bạn mới khởi đầu khiến cho quen sở hữu cờ vua. Bởi vậy , để giúp những em học chơi cờ vua dễ dàng hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn cách thức chơi cờ vua cơ bản và đơn giản nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta mang thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua sở hữu hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng có bàn cờ, mang 32 quân cờ, chia thành hai bên trắng đen, mỗi bên với 16 quân.

trước nhất , các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Quan sát hình dưới, những em sẽ thấy những hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ loại từ A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ chẳng phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

phương pháp xếp những quân cờ vua như thế này:

các em chỉ cần nhớ, QUÂN tốt trắng xếp ở hàng hai, QUÂN rẻ đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo quy trình như sau:

2 ô ngoài cộng, A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế đến, ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế 2 mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA xoành xoạch nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết cách thức xếp những quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần cách chuyển động của các quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách thức đi lại của những quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ sở hữu nước đi trước tiên là đi được hai ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cộng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã đi lại theo hình chữ L, theo trục đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc trái lại dọc hai ô và ngan 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: di chuyển xéo theo hồ hết các ô cùng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển động và ăn quân tương tự quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, với nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức thị được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, các em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và bí quyết vận động cơ bản của các quân cờ. Hiện giờ chỉ cần nắm các lề luật chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau lúc xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được phương pháp vận động của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu . Quy tắc chung cho hai bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.