Các trung gian thương mại trong kênh phân phối

Trung gian là những người làm chức năng cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

– Người bán buôn: là người mua sản phẩm từ người sản xuất hoặc từ người bán buôn khác và bán lại cho người bán lẻ. Các nhà bán buôn có vai trò rất quan trọng trên thị trường. Họ có khả năng chi phối người bán lẻ và đôi khi là người sản xuất; thậm chí họ có thể trở thành những nhà độc quyền và lãnh đạo thị trường do có thế mạnh về vốn và phương tiện kinh doanh hiện đại. Trung gian bán buôn thường kinh doanh tập trung vào một số những loại hàng hóa và buôn bán với khối lượng lớn.

– Người bán lẻ: là người trực tiếp bán sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Họ có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với người tiêu dùng nên họ hiểu biết và nắm vững nhu cầu khu vực thị trường của họ. Vì vậy, người bán lẻ rất linh hoạt và năng động. Người bán lẻ thường kinh doanh sản phẩm đa dạng, phong phú và phân bổ về địa lý rộng khắp.

Tìm hiểu thêm về kênh phân phốiQuản lý hoạt động giáo dục

Vai trò của các trung gian thương mại

Có nhiều lý do để những người sản xuất sản chuyển giao một phần công việc tiêu thụ cho những ngưòi trung gian phân phối. Việc chuyển giao này cũng có nghĩa là từ bỏ một số quyền kiểm soát đối với sản phẩm dược bán như thế nào và bán cho ai. Tuy nhiên, việc bán sản phẩm của mình qua trung gian đem lại cho nhà sản xuất nhiều lợi thế.

– Nhiều nhà sản xuất không có đủ nguồn lực tài chính để phân phối trực tiếp sản phẩm của mình đến tận người tiêu dùng cuối cùng, vì việc phân phối trực tiếp đòi hỏi đầu tư rất nhiều tiền bạc và nhân lực.

– Khi sử dụng các trung gian phân phối, khối lượng bán sẽ tăng hơn do đảm bảo được việc phân phối rộng khắp và đưa được sản phẩm đến các thị trường mục tiêu một cách nhanh chóng.

– Sự xuất hiện các trung gian làm giảm bớt các giao dịch trong trao đổi xét trên phạm vi tòan xã hội.

Trên quan điểm hệ thống kinh tế, vai trò cơ bản của các trung gian phân phối là biến những nguồn cung ứng khác nhau trong thực tế thành những loại sản phẩm mà người mua muốn mua. Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là vì những người sản xuất thường tạo ra một chủng loại sản phẩm nhất định với số lượng lớn, trong khi người tiêu dùng thường lại chỉ mong muốn có một số lượng nhất định sản phẩm với chủng loại thật phong phú.

Tóm lại, nhà sản xuất sử dụng các trung gian trong kênh phân phối là do họ có thể thực hiện các chức năng phân phối rẻ hơn và hiệu quả hơn khi người sản xuất tự làm lấy. Sự xuất hiện của trong gian thương mại là kết quả của phân công lao động xã hội, chuyên môn hoá và hiệu quả tiếp xúc.

Xem đầy đủ: trung gian thương mại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.