tuyển dụng sinh viên thu mua
tuyển dụng sinh viên thu mua

Nghề thu mua là một vị trí đòi hỏi phải học hỏi rất nhiều để có thể lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng sinh viên.

Purchasing Staff (Chuyên Viên Thu Mua)

Nói chung, một chuyên viên thu mua cần bảo đảm rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho quá trình sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Điểm mấu chốt của nhân viên thu mua là họ phải đem đến giá trị tối ưu cho công ty thông qua công tác thỏa thuận thời gian và chi phí với nhà cung cấp. Đây không phải là vị trí dễ dàng đối với tuyển dụng sinh viên, nhưng nếu bạn đủ kỹ năng và cố gắng, sẽ không khó để giành được vị trí này.

tuyển dụng sinh viên thu mua

1. Công việc của chuyên viên thu mua là gì?

Thu mua bao gồm các thao tác thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Đối với yêu cầu tuyển dụng sinh viên, công việc thu mua này cụ thể là:
Làm việc trực tiếp với bộ phận Kế hoạch và Sản xuất, lập kế hoạch và lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua
Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đặt ra yêu cầu mua hàng và kiểm tra quá trình lựa chọn
Cung cấp thông tin và các giấy tờ cần thiết cho nhà cung cấp
Theo dõi tình trạng đơn hàng, giải quyết kịp thời với các sự cố như tồn hàng, thiếu hàng, liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan
Theo sát đơn đặt hàng và xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng và chi phí
Đánh giá, cập nhật cũng như duy trì các đơn đặt hàng cho đến khi kết thúc đơn hàng
Chắc chắn rằng đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng, báo cáo kết quả lên cấp trên
Nếu đáp ứng được những yêu cầu công việc này, bạn có thể nhận được mức lương: 8,000,000 – 10,000,000 VND cho những tin tuyển dụng sinh viên làm thu mua được đăng tải.

kỹ năng cần có để tuyển dụng sinh viên thu mua

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có

Kinh nghiệm: Để có thể ứng tuyển cho truyển dụng sinh viên ngành thu mua, bạn cần đến kiến thức trong việc tìm nguồn hàng, thỏa thuận giá để cắt giảm tối đa chi phí cho công ty.
Kiến thức: Việc làm này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành liên quan đến thông tin cũng như giá cả của những nguyên vật liệu trong thị trường.
Kỹ năng:
Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí thu mua tuyển dụng sinh viên, và mong muốn làm việc trong lĩnh vực thu mua lâu dài, bạn phải có được một loạt các kỹ năng trọng yếu, bao gồm: quản lý tài chính, khả năng giao tiếp và đàm phán, có kiến thức cơ bản về thị trường, sáng tạo và luôn đổi mới. Bên cạnh đó, “năng khiếu” kinh doanh cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trên con đường trở thành một chuyên viên thu mua tài năng.

tuyển dụng sinh viên thu mua mới ra trường

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này

Để ứng tuyển vô bất kì vị trí tuyển dụng sinh viên nào, bạn cũng cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng.
Bạn nên thử sức với Sales để tích lũy khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý người khác đồng thời chủ động nâng cao kiến thức về thị trường nguyên vật liệu.
Ngoài việc nắm vững kiến thức nghiệp vụ chuyên môn trên trường, sinh viên cũng nên đi thực tập tại phòng Thu mua tại các công ty Sản xuất và Thương mại để tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập với nghề Thu mua tại Internship.

4.Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu

Một số trang web nổi tiếng trong ngành Logistics như Logistics4vn.com, Viện Logistics Việt Nam sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về Logistics. Ngoài ra, trên Edx.org cũng có rất nhiều các khóa học của các công ty nổi tiếng thế giới về Thu Mua.
“Nghệ Thuật Đàm Phán” của Leigh Thompson, “Thuật Đàm Phán” của Brian Tracy. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thương lượng giá cả nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho công ty.

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành

Bạn có thể làm trong Phòng Thu Mua của các tập đoàn lớn trong ngành hàng tiêu dùng như Unilever, P&G, Pepsico, Coca-Cola và trong ngành sản xuất điện tử như Samsung. Đặc biệt, các tập đoàn này thường tuyển thực tập sinh thông qua chương trình Quản trị viên tập sự.

6. Con đường sự nghiệp

Purchasing Buyer -> Purchasing Senior -> Purchasing Manager

7. Bạn sẽ làm việc với ai

Nhân viên kho bãi, cung ứng
Nhân viên kinh doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.