Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (mã CK: CII) cho biết, doanh nghiệp này đã hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2017 chỉ sau 6 tháng. Theo đó, luỹ kế lợi nhuận từ đầu năm đến nay đạt 1.550 tỷ đồng, trong khi kế hoạch được thông qua hồi đầu năm là 1.430 tỷ đồng.

Kết quả này chủ yếu đến từ việc lãi sau thuế quý I tăng đột biến gần 43 lần so với cùng kỳ năm trước nhờ công ty nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư cầu đường CII và Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Vinaphil để đưa các doanh nghiệp này từ công ty liên kết trở thành công ty con, sau đó hợp nhất kinh doanh với lợi thế thương mại trị giá gần 1.390 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận này không được dùng để chia cổ tức.

Trên thực tế, nếu không tính thu nhập từ hoạt động tài chính thì lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty chỉ đạt 41 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ.

Tương tự, công ty vừa báo lãi sau thuế quý II ước đạt 337 tỷ, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn khoản lãi này không đến từ hoạt động kinh doanh chính bởi trong quý II, công ty đã mua thêm cổ phiếu của Công ty cổ phần Xây dựng Hạ tầng CII (mã CK: CEE) thông qua hình thức giao dịch khớp lệnh trên thị trường nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% phiếu và ghi nhận lợi nhuận 400 tỷ đồng từ việc đánh giá lại khoản đầu tư tại doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, công ty cũng tiếp tục mua thêm cổ phiếu của Năm Bảy Bảy (NBB) để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 23,8% lên 30,08%. Đây là một phần trong chiến lược thành lập công ty địa ốc CII trên cơ sở tăng tỷ lệ sở hữu tại một công ty bất động sản đã niêm yết nhằm tận dụng quỹ đất sạch hiện hữu của doanh nghiệp này, tạo thuận lợi cho công tác huy động vốn và đa dạng hóa kênh huy động.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, với tình hình đầu tư hiện tại, công ty có thể hoàn tất việc nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 51% ngay trong năm nay nhằm đánh giá lại khoản đầu tư và thu về lợi nhuận khủng từ nghiệp vụ tài chính.

cii-lai-1550-ty-nho-manh-tay-rot-von-vao-cong-ty-lien-ket

Lợi nhuận của CII tăng đột biến nhờ đánh giá các khoản đầu tư tại công ty con.

Trong giai đoạn nửa đầu năm nay, CII đã tăng khoảng 2.000 tỷ đồng cho khoản đầu tư dài hạn vào công ty con và liên kết khiến tổng tài sản của công ty mẹ giảm khoảng 2% so với thời điếm cuối quý I. Nợ vay tài chính giảm mạnh nhờ thanh toán một phần khoản nợ trái phiếu cầu Sài Gòn, trái phiếu doanh nghiệp phát hành cho Vietinbank, chuyển khoản nợ vay liên quan đến dự án BT Thủ Thiêm sang cho công ty khác…

Công ty đã hoàn thành kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị 60 triệu USD cho Quỹ đầu tư Rhinos Asset Managemsent thông qua đại diện là 2 ngân hàng đến từ Hàn Quốc. Trong trường hợp nhà đầu tư chuyển đổi trái phiếu này thành cổ phiếu thì xem như toàn bộ 33,5 triệu cổ phiếu quỹ sẽ được bán với giá 38.500 đồng một cổ phiếu, qua đó thu được thặng dư bằng tiền gần 540 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi mở ra nhiều cơ hội để tiếp tục huy động nguồn vốn quốc tế, đồng thời giúp công ty đạt mục tiêu tiết giảm chi phí vay. Cụ thể, chi phí trái tức trên đồng USD là 1% một năm, thấp hơn nhiều so với lãi vay ngân hàng trong nước khoảng 9-10%.

Hoạt động thu phí giao thông vẫn là mảng kinh doanh đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu của công ty. Hiện, công ty vận hành trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, Rạch Miễu, Cà Ná và DT741, mang lại 449 tỷ đồng trong 6 tháng và dự báo có thể tiếp tục tăng mạnh nhờ quy định giá vé mới được áp dụng từ đầu năm.

Năm nay, công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 5.300 tỷ đồng và trả cổ tức với tỷ lệ 21,5% mệnh giá. Kế hoạch này tăng gần 4,4 lần so với thực tế kết quả kinh doanh năm trước. Tuy nhiên, do một số dự án lớn mới bắt đầu hoạt động, chưa kịp ghi nhận doanh thu nên theo nhận định của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) thì doanh thu năm nay của CII chỉ tăng ở mức vừa phải và lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh chính là thu phí giao thông, cấp nước và xây dựng sẽ đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.