Hóa chất là ngành công nghiệp quan trọng trong nền kinh tế nước ta, ngành này cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất khác nhau và cung cấp các sản phẩm tiêu dùng như sơn và mực in, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa…Theo báo cáo thống kế năm 2014, giá trị sản xuất của ngành công nghiệp hóa chất là hơn 270 nghìn tỷ, chiếm tỷ trọng 16,8% cuar giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp và góp 6,5% GDP, tốc độ tăng trưởng của ngành là khá cao đạt 19,25%. Theo các dự báo tăng trưởng thì ngành hóa chất sẽ với tốc độ 17,49% trong giai đoạn 2014 – 2018, so với GDP thì đây là mức tăng trưởng cao hơn rất nhiều.

Hiện tại có 8 phân nhóm sản phẩm chính trong ngành hóa chất là: phân bón, chất tẩy rửa, hạt nhựa nguyên sinh và cao su tổng hợp, hóa chất cơ bản, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, sợi nhân tạo và các sản phẩm hóa chất khác không thuộc các nhóm trên. Phân bón chiếm tỷ trọng cao nhất trong ngành theo doanh số tiêu thụ (khoảng 30%), đứng thứ 2 là nhóm sản phẩm chất tẩy rửa, nhóm sợi nhân tạo chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong doanh số toàn ngành. Phân bón và chất tẩy rửa cũng là một trong những nhóm sản phẩm có tốc độ tăng trưởng cao trong khi các nhóm sản phẩm khác như thuốc bảo vệ thực vật đang có dấu hiệu chững lại về sản lượng cũng như doanh thu.

Điểm yếu lớn nhất của ngành hóa chất Việt Nam mà ta dễ dàng nhận thấy là khả năng cung ứng nguyên liệu đầu vào còn yếu, do đó, đa số nguyên liệu đầu vào cho ngành hóa chất đều phải nhập khẩu. Trong những năm gần đâ, hóa chất luôn nằm trong danh sách các sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất và thông thường nhập khẩu chính từ Trung Quốc. Nguyên nhân của vấn đề này do ngành công nghiệp hóa dầu trong nước chưa phát triển, hiện nay chỉ có duy nhất nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất đi vào hoạt động, đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu nội địa. Do nguyên nhân trên đã khiến ngành hóa chất phải chịu áp lực lớn về chi phí đầu vào, ảnh hưởng lớn đến giá cả sản phẩm đầu ra cũng như biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hệ thống máy móc kỹ thuật của ngành hóa chất phần lớn chỉ ở mức độ trung bình khá so với một số nước trong khu vực nên năng suất của ngành chưa cao và giá trị gia tăng còn thấp.

Chưa áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiện trang máy móc kỹ thuật của ngành ở mức độ trung bình khá. Năng suất của ngành chưa cao và giá trị gia tăng còn thấp. Ngành công nghiệp hóa chất còn có đặc thù là rủi ro, rủi ro lớn nhất về an toàn khi sử dụng và rủi ro ô nhiễm môi trường. Bởi vì lẽ đó, các doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ các hệ thống nước thải, hệ thống sản xuất, hệ thống bảo quản, dây chuyền và máy móc. Việc áp dụng CNTT vào các doanh nghiệp này là vô cùng cần thiết. Đã có nhiều doanh nghiệp tiên phong trong ngành như: sơn kansai, vico group,… đã áp dụng phần mềm ERP vào hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.  ERP chú trọng vào giúp ích cho doanh nghiệp chứ không phải là phần mềm dành cho từng cá nhân. Mục đích của hệ thống ERP là hợp nhất tất cả phòng ban và mọi chức năng của tổ chức vào một hệ thống duy nhất, từ đó có thể dễ dàng quản lý và đáp ứng nhu cầu từ các bộ phận khác nhau.

Các doanh nghiệp trong ngành đa phần có quy mô vừa và nhỏ và đang chịu sự cạnh tranh gay gắt với các tập đoàn đa quốc gia vốn có tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ cũng như chiến lược marketing tốt hơn, trong một số lĩnh vực, các tập đoàn đa quốc gia gần như nắm giữ thị phần chi phối hoàn toàn thị trường trong nước như chất tẩy rửa, thuốc bảo vệ thực vật…Các doanh nghiệp trong nước chủ yếu thực hiện gia công cho các tập đoàn đa quốc gia đồng thời tìm kiếm thị trường ngách để tồn tại.

Ngành hóa chất Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Với quy hoạch phát triển ngành hóa chất của chính phủ, xu hướng tham gia hội nhập sâu rộng trên thế giới cũng như vốn đầu tư nước ngoài gia tăng thì ngành hóa chất vẫn còn tiềm năng lớn để phát triển.

Xem thêm phần mềm quản lý quan hệ khách hàng crm: http://www.itgvietnam.com/phan-mem-quan-ly-quan-he-khach-hang-crm-bi-quyet-keo-khach-hang-ve/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.