Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Nghị định số 55/2015 thay thế Nghị định số 41/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với nhiều điểm mới về đối tượng vay, lãi suất cho vay đã tạo “cú hích” trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Quảng Ngãi.

Đã nhiều năm nay, ông Thái Xuân Diễn, ở thị trấn Mộ Đức là khách hàng quen thuộc với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mộ Đức. Thiếu vốn làm ăn, ông Diễn đến vay ngân hàng để mở rộng chuồng trại chăn nuôi và buôn bán nhỏ.

quang ngai khoi thong dong von tam nong hinh 1
Nghị định số 55/2015 thay thế Nghị định số 41/2010 của Chính phủ đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vay vốn phát triển kinh tế.

Những năm trước đây lãi suất khá cao, lãi suất có thời điểm lên đến 11% – 12% nên chuyện làm ăn của ông không có lãi. Gần 2 năm nay, từ khi Nghị định 55 của Chính phủ về tín dụng phục vụ nông nghiệp nông thôn có hiệu lực, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ còn 7%/năm, thấp hơn 3% – 4%/năm so với trước đây, ông Thái Xuân Diễn mạnh dạn vay số tiền lên đến 200 triệu đồng để chăn nuôi và kinh doanh.

Chuyện vay vốn phát triển kinh tế gia đình giờ đã quá quen thuộc với các hộ dân ở nông thôn, kể cả các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi. Nếu như trước đây nhiều hộ ngại vay vốn vì sợ nợ thì giờ đây, rất nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn vay với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để trồng keo, trồng quế và mở rộng chăn nuôi.

Chị Hồ Thị Hiệp, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chủ yếu là tôi có nhu cầu vay vốn để trồng rừng. Những năm qua thì ngân hàng cũng đã tạo điều kiện vay vốn để dân phát triển kinh tế nên thấy rất mừng”.

quang ngai khoi thong dong von tam nong hinh 2

Nghị định 55 với nhiều ưu đãi về mức vay, lãi suất cho vay cũng như đơn giản thủ tục vay đã giúp cho hàng chục ngàn lượt hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mạnh dạn vay vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Mến, Giám đốc Agribank chi nhánh huyện Trà Bồng cho biết, nguồn vốn hiện nay khá dồi dào, lãi suất cũng khá hợp lý nên nhiều người đăng ký xin vay vốn phát triển sản xuất chăn nuôi, đầu tư vào phát triển lâm nghiệp.

Dưới sự hỗ trợ và kết hợp với Hội Nông dân và Hội Phụ nữ nên giải ngân nguồn vốn này rất thuận lợi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các hội đoàn thể để giải ngân nhanh nguồn vốn” – ông Nguyễn Văn Mến cho biết.

Những năm gần đây, Agribank Chi nhánh Quảng Ngãi đã áp dụng phương châm “đi vay để cho vay”. Đến nay, dư nợ của Agribank, chi nhánh Quảng Ngãi đạt trên 7.300 tỷ đồng với trên 60.000 hộ còn dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay theo Nghị định 55 chiếm tỷ lệ gần 90%.

Ông Nguyễn Thiên Phiến, Phó Giám đốc Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, chi nhánh Quảng Ngãi cho biết: “Nghị định 55 ra đời tạo điều kiện cho nông dân vay vốn số tiền lớn. Đây là cơ hội để người dân tiếp cận vốn lãi suất thấp để chăn nuôi, sản xuất. Với lãi suất 7%/năm cho vay ngắn hạn là mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng để tạo điều kiện cho bà con làm ăn”./.

CTV Xuân Yến/VOV-Miền Trung

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.