Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Sáng nay (1/8) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu tại hội nghị.

pho thu tuong trinh dinh dung yeu cau xu ly nghiem nhung sai pham vu tau ca nghi dinh 67 hinh 1
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các đại biểu thống nhất cao nhận định, Nghị định 67 là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo ngư dân, góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành thủy sản theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành thủy sản, phát triển bền vững. Nhiều mục tiêu mang tính chiến lược của Nghị định được triển khai có hiệu quả.

Sau 3 năm triển khai, đã có 27 trên 28 tỉnh, thành phố ven biển phê duyệt chính sách tín dụng đóng mới, nâng cấp tàu cá. Trong đó, 761 tàu cá đóng mới đi vào hoạt động, với 301 tàu vỏ thép, 53 tàu composite, 407 tàu vỏ gỗ đóng mới; 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động. Về tiến độ giải ngân, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 993 tàu, chiếm 92% hồ sơ đề nghị vay vốn của chủ tàu….

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị định vẫn còn nhiều vướng mắc và tồn tại như: chính sách đầu tư, tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đúng mức; các thủ tục cho vay còn gây khó khăn cho chủ tàu; Chất lượng đóng mới và nâng cấp tàu cá còn chưa được đảm bảo. Hiện 40 tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 của ngư dân tỉnh Bình Định, Phú Yên, Thanh Hóa, Quảng Nam đang được các cơ sở đóng tàu, ngư dân và các đơn vị liên quan khắc phục sửa chữa theo quy định. Dự kiến đến cuối tháng 8 các tàu này sẽ hoàn thành việc sửa chữa và đưa vào tiếp tục hoạt động.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục triển khai các nhóm chính sách trong thực hiện Nghị định 67.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục, sửa chữa những tàu của ngư dân bị hư hỏng; Điều tra xác định rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm trong việc đóng tàu kém chất lượng gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, rà soát toàn diện các cơ chế, chính sách, quy định, tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo tàu đóng cho ngư dân theo Nghị định 67 đạt chất lượng cao nhất, để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển./.

VOV.VN – Khi Nghị định 67 đi vào cuộc sống, gần 400 phương tiện tàu cá của ngư dân cả nước được đóng mới, nâng công suất.
Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.