Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Tổng trị giá các loại tiền ảo trên thế giới hiện là 80 tỷ USD, giảm so với 100 tỷ USD cuối tuần trước và 115 tỷ USD ngày 14/6, theo Coinmarketcap.com. Giá Bitcoin – tiền ảo phổ biến nhất thế giới, đã mất 20% từ mức đỉnh 3.000 USD đạt được ngày 12/6. Các đối thủ nhỏ hơn, như ethereum hay ripple còn sụt giá mạnh hơn nữa.

“Mỗi khi tìm dấu hiệu dư thừa trên thị trường, tôi đều quan sát Bitcoin. Và với tôi, nó thật đáng sợ”, Richard Turnill – chiến lược gia đầu tư tại BlackRock cho biết trong một bài phát biểu về triển vọng tiền ảo hôm qua.

tien-ao-the-gioi-dong-loat-lao-doc

Mức giảm của các loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới trong tuần qua.

Giới phân tích vẫn luôn tranh cãi liệu tiền ảo có đang rơi vào bong bóng giá, khi vốn hóa thị trường này liên tục tăng vọt năm nay. Việc này đã làm dấy lên sự nghi ngờ từ các học giả, kể cả các tỷ phú công nghệ như Mark Cuban.

Trong khi đó, những người ủng hộ, như CEO Ripple – Brad Garlinghouse lại cảm thấy không thuyết phục. Công ty ông kinh doanh dịch vụ chuyển tiền bằng ripple – loại tiền ảo lớn thứ 3 thế giới về vốn hóa. “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu có đợt sụt giá lớn”, Garlinghouse cho biết trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này, “Còn nếu giá của chúng tiếp tục gấp đôi hay gấp ba hiện tại, tôi sẽ chẳng thấy lạ chút nào đâu”.

Đà giảm lần này diễn ra đúng thời điểm cựu lãnh đạo Mt. Gox bị điều trần. Đây là sàn giao dịch Bitcoin lớn bị đóng cửa năm 2014 vì đánh mất hàng trăm triệu USD tiền ảo. Trong phiên điều trần hôm qua, Mark Karpeles không thừa nhận cáo buộc biển thủ và thổi phồng số liệu kế toán.

Người mua tiền ảo chẳng còn lạ gì với đà biến động của công cụ này. Họ đã mất số tiền lớn trong thời gian qua. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn muốn bám trụ với tiền ảo, khi công nghệ khối chuỗi và tài sản ảo được kỳ vọng lan rộng trong tương lai.

“Anh có thể dễ dàng suy ra rằng chúng ta đang chứng kiến một bong bóng, khi nhìn vào đà tăng năm nay. Tôi hiểu mức giá hiện tại khá là phù phiếm, nhưng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của sự hình thành một lớp tài sản hoàn toàn mới”, Martin Garcia – Giám đốc phụ trách kinh doanh tại Genesis Global Trading dự báo.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.