Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

*Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, nhưng lâu nay khu vực này chưa nhận được sự hỗ trợ đúng mực để phát triển tối ưu.

Những điều mà các doanh nghiệp cần là những quy định hỗ trợ cụ thể về: mặt bằng sản xuất, tham gia kế hoạch mua sắm, cung ứng dịch vụ công…nhưng nhiều chính sách mới chỉ dừng lại ở những quy định mang tính khuyến khích và chung chung, chưa có những quy định hỗ trợ rõ ràng. Đây là lý do chỉ có 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận các chương trình hỗ trợ, số còn lại hầu như không biết và không tiếp cận được chính sách này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ông Đặng Huy Đông.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ông Đặng Huy Đông.

Thêm nữa, sự phân tán quản lý ở nhiều bộ, ngành trong thực thi các chính sách liên quan khiến thủ tục tiếp cận hỗ trợ mang nặng tính xin – cho, doanh nghiệp nhiều khi không có đủ lực để theo đến cùng.

Theo quy định tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018, ngoài hỗ trợ chung Luật còn quy định một số hỗ trợ như doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ được hưởng hỗ trợ thuế cao hơn… Tuy nhiên, mức hỗ trợ cụ thể bao nhiêu sẽ được trình Quốc hội thời gian tới.

Luật này cũng khuyến khích thành lập các tổ chức tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hình thành các cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung, chuỗi phân phối sản phẩm…

Về hỗ trợ tín dụng, Luật không đưa ra quy định cứng, bắt buộc các ngân hàng, tổ chức tín dụng phải có ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn. Thay vào đó, Luật khuyến khích các ngân hàng, tổ chức tín dụng cố gắng đạt tối thiểu 30% dư nợ tín dụng trong hệ thống dành cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Long - Phó tổng giám đốc VPBank.

Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc VPBank.

Nhưng đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa cụ thể nào sẽ nhận được hỗ trợ, mức hỗ trợ cụ thể về chính sách ra sao, ngân hàng có chính sách ưu đãi vay gì với doanh nghiệp nhỏ và vừa… sẽ lần lượt là những vấn đề được giải đáp tại buổi phỏng vấn trực tuyến “Doanh nghiệp được hưởng lợi gì từ luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?” sẽ được VnExpress tổ chức vào 9h sáng ngày 17/7.

Buổi phỏng vấn trực tuyến sẽ có sự tham gia của các khách mời: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông, người có nhiều tâm huyết, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc VPBank, ngân hàng luôn giữ vai trò tiên phong trong đồng hành, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa những năm gần đây.

Tại buổi phỏng vấn trực tuyến, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có thể đặt câu hỏi với các vị khách mời về các nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ thuế, tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Hoài Thu

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.