Một số cẩm nang lái xe ô tô an toàn nhất mà anh chị cần nắm vững?

  1. Các vấn đề cần lưu ý trước khi bạn lái xe ô tô ra đường :

– Không nên lái xe khi gặp các vấn đề về sức khỏe : nếu sức khỏe bạn không tốt và đang phải dùng thuốc ,hãy chắc chắn rằng những thuốc bạn uốn không gây buồn ngủ hay các tác dụng phụ khác . Đảm bảo thị lực luôn ở trạng thái tốt nhất . Chân tay không bị thương hay đau nhứcv.v… đảm bảo rằng bạn đang trong tình trạng tốt nhất khi tham gia giao thông cả trên phương diện pháp lý và thể chất .

 

– Chuẩn bị cho việc lái xe : trước khi lái xe hãy chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu cho phù hợp nhất với người lái. Thắt dây an toàn đối với người cầm lái và cả người ngồi sau để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: đăng ký học lái xe ô tô ở TpHCM

– Luôn chạy chậm lại , giảm tốc độ trước khi quay đầu xe : khi bạn chạy chậm lại để quay đầu xe lực li tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động do đó người cầm lái không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động . Chạy chậm lại giúp giảm áp lực lên các thanh nối và khớp cầu giúp làm tăng tuổi thọ của phương tiện . Khi bạn giảm tốc độ từ từ thì những phương tiện lưu thông phía sau cũng sẽ giảm tốc độ tránh được nguy cơ bị tông phải khi đang quay đầu.

– Một vấn đề mà người mới học lái xe ô tô nên lưu ý đó là không nên phanh gấp : phanh xe một cách từ từ là một trong những quy ước quan trọng khi điều khiển ô tô tham gia lưu thông , hãy giữ cho mình sự bình tĩnh cần thiết để xử lý tốt tình huống xảy ra. Khi phanh xe gấp dễ khiến các phương tiện lưu thông phía sau tông phải do đang di chuyển tốc độ cao , ” chạy nhanh phanh gấp , nằm sấp như chơi .”

– Tối đa hóa tầm nhìn của bạn : Khi mới học lái xe ô tô các tài xế nên đảm bảo được tầm nhìn tối đa khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Một số người có thói quen ngồi thụt xuống phía dưới khi lái xe ,điều này khiến tầm nhìn bị hạn chế bởi vô lăng và mui xe, dễ gây ra tai nạn đáng tiếc. Bạn hãy tập cho mình thói quen ngồi đúng tư thế ngay từ khi mới bắt đầu học lái xe ô tô.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô quận 12 uy tín, chất lượng

  1. Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới học lái xe ô tô :

 – Chú ý gương chiếu hậu: khi mới học lái xe ô tô người ta thường chú ý phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương chiếu hậu để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh được tình huống mà người mới học lái xe ô tô thường gặp phải đó là tạt đầu xe người khác , cọ thành vào xe ven đường, chèn vạch .

Nhìn biển báo : Bạn nên tập thói quen nhìn biển báo ven đường như biển báo cấm ô tô , cấm dừng đổ , đường một chiều v.v… nếu như không muốn thường xuyên nộp phạt . Đừng bám quá sát những xe to như xe khách, xe tải, xe buýt để có thể quan sát tốt các biển báo .

– Làm quen với các thao tác trên xe , nắm rõ chức năng và vị trí của từng bộ phận côn, ga , phanh, cần số, phanh tay v.v…, cách tốt nhất là chuyên tâm trong giờ thực hành tại các trung tâm khi bạn đăng ký học lái xe ô tô.

– Giữ khoảng cách an toàn đúng quy định: Giữ khoảng cách an toàn là điều rất khó đối với người mới học lái xe ô tô đặc biệt là khi di chuyển trong các tuyến đường đông xe cộ lưu thông. Bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm, cảm nhận khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước .

– Đi xe với tốc độ vừa phải: mới học lái xe ô tô không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Bạn nên tập các kỹ năng một cách nhuần nhuyễn ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe ô tô là an toàn và chính xác, không phải đi nhanh ” nhanh một giây , chậm cả đời “

Trên đây là những lưu ý để có thể lái xe một cách an toàn, đặc biệt là đối với những bạn mới học lái xe ô tô. Chúc các bạn thành công và vững vàng sau tay lái !!!!

Nguồn tổng hợp:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2017/08/mot-so-cam-nang-lai-xe-o-to-toan-nhat.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.