Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có vướng mắc pháp lý muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hiện tôi đang làm thủ tục thành lập mới cho công ty của một người bạn, mà trước đây, khi tôi thực hiện giải thể cho công ty tôi, tôi phải bổ sung hồ sơ đăng ký qua mạng giấy đề nghị đăng công báo. Trong nội dung giấy đề nghị đăng công báo tôi thấy có trường hợp thành lập mới, tuy nhiên, hồ sơ tôi đã nộp qua mạng lại thiếu giấy tờ này. Vậy Luật sư có thể tư vấn giúp tôi, trường hợp của tôi thành lập mới công ty có bắt buộc phải có giấy đề nghị đăng công báo không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn và hỗ trợ dịch vụ của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được hỗ trợ tư vấn như sau:

Theo nội dung thể hiện trong Giấy đề nghị đăng công bố thông tin doanh nghiệp (Phụ lục II-25 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp), thì có những nội dung phải đăng công bố như sau:

  • Thành lập mới doanh nghiệp;
  • Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiêp: chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên, cổ đông sáng lập công ty cổ phần, thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên….
  • Giải thể doanh nghiệp;
  • Một số nội dung khác theo quy định của pháp luật.

Và theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định trường hợp doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày như sau:

  • Công bố nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
  • Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai.

Như vậy, pháp luật cũng không quy định bắt buộc trường hợp nào phải có giấy đề nghị đăng công bố. Thực tế, vấn đề này còn phụ thuộc khá nhiều vào quan điểm của chuyên viên thụ lý hồ sơ, có những trường hợp đăng ký thay đổi, hồ sơ kèm theo chứng từ nộp phí, lệ phí công bố cũng có giá trị như Phụ lục II-25. Chẳng hạn, như theo quy định của pháp luật cũng như nội dung tại Phụ lục II-25, thành lập mới doanh nghiệp phải có giấy đề nghị, tuy nhiên, khi nộp hồ sơ giấy sẽ phải nộp kèm theo biên lai thu phí, lệ phí công bố, do đó, doanh nghiệp không cần nộp kèm Giấy đề nghị đăng công bố.

Ngoài ra, PhamLaw xin cung cấp thông tin đến quý Khách về những nội dung không cần đăng công bố thông tin: Những nội dung liên quan đến chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh; Bổ sung cập nhật thông tin (Điện thoại, số CMTND, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, thông tin đăng ký thuế) để quý Khách tham khảo.

Nếu bạn đang muốn kinh doanh bạn không thể không tham khảo 1 số luật dưới đây :
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.