Câu hỏi: Xin chào Luật sư Phạm Law, tôi có câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư Phạm Law như sau: Sắp tới tôi có dự định thành lập công ty, và tôi muốn đặt tên công ty là “Công ty cổ phần Tập đoàn A”, nhưng tôi được biết tập đoàn cũng là một loại hình công ty. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi có thể đặt tên công ty là CTCP tập đoàn A được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

  1. Luật sư tư vấn

Pháp luật hiện hành quy định: tên doanh nghiệp được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp, được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. Vì thế, việc đặt một cái tên hay, ấn tượng, dễ ghi nhớ cho doanh nghiệp là bước đầu tiên, có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh sau này của doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp được tạo thành bởi hai thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp và các nghị định hướng dẫn mới nhất quy định các điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp mà doanh nghiệp cần phải lưu ý như sau:

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được:

– Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ trường hợp doanh nghiệp đó đã giải thể hoặc bị Tòa án tuyên bố phá sản;

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật tập đoàn kinh tế là nhóm công ty có mối quan hệ với nhau thông qua sở hữu vốn cổ phần, phần vốn góp hoặc liên kết khác. Và không phải là một loại hình doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân và không phải đăng ký thành lập.

Như vậy, đầu tiên, có thể khẳng định, loại hình doanh nghiệp bạn muốn thành lập là “Công ty cổ phẩn”, và tập đoàn không phải loại hình doanh nghiệp, không phải đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, bạn chỉ cần lưu ý đặt tên riêng theo đúng quy định của pháp luật, không vi phạm điều cấm, nếu chữ “tập đoàn” không trùng hoặc gây nhầm lẫn với với tên của doanh nghiệp đã đăng ký thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký tên này làm tên doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.