Thoái hóa khớp là dạng bệnh xương khớp có thể xảy ra tại gần như toàn bộ các khớp xương, sụn và những tổn thương do sự lão hoá ở các đĩa đệm nối liền các xương gây ra khi phải chịu áp lực thường xuyên như: cột sống thắt lưng, đốt sống cổ, khớp bàn tay, đầu gối, gót chân. Thoái hoá khớp có một phần yếu tố là do là do sự mất cân bằng giữa vấn đề tái tạo sụn và thoái hóa sụn.

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây thoái hóa khớp bắt nguồn từ những yếu tố sau.

Nguyên nhân nguyên phát: Quá trình lão hóa tự nhiên

Tuổi tác chính là kẻ thù số một và cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng lão hóa. Theo thời gian, con người cùng qui luật của tự nhiên, sinh ra rồi lớn lên, cùng với đó quá trình sản sinh và phát triển sụn khớp của người trưởng thành sẽ đạt khối lượng xương cao nhất vào thời kì từ 20 -30 tuổi, sau đó từ từ giảm dần khi đã qua tuổi 30. Do sự thiếu hụt lượng collagen và mucopolysacarit, dẫn tới các tế bào sụn thuyên giảm dần, giảm đáng kể khả năng đàn hồi và tính chịu lực cũng giảm đáng kể.

điều trị thoái hóa đa khớp

Nguyên nhân thứ phát

Đây cũng là một trong những yếu tố khiến khớp thoái hoá xảy ra nhanh hơn bình thường. Yếu tố cơ giới dễ dàng nhận thấy qua sự gia tăng bất thường do chịu nhiều ảnh ưởng của lực nén trên một đơn vị diện tích của trên phần bề mặt của khớp hoặc trên đĩa đệm. Đây được xem là điều kiện phổ biến nhất trong thoái hóa khớp với khi nói đến các nguyên nhân thứ phát.

Các chấn thương thứ phát sau khi gặp phải các tổn thương, loạn sản, u, làm biến đổi cả hình dáng lẫn cấu trúc của khớp và cột sống.

Khớp sẽ phải gánh chịu nhiều áp lực hơn thậm chí quá tải nếu người bệnh sở hữu thân hình tăng cân quá mức, béo phì hoặc do điều kiện làm việc phải đứng lâu, đi lại nhiều hay cúi gập người quá nhiều…

Nguyên nhân Thoái Hoá Khớp Háng là gì?

Các lý do khác cũng có thể được xem là nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp:

Do di truyền: cơ địa bị lão hoá sớm ở một vài người bệnh nhanh hơn so với những người bình thường khác.

Do nội tiết: các chứng bệnh tiểu đường, mãn kinh hay loãng xương bắt nguồn từ nội tiết cũng tăng nguy cơ gây bệnh thoái hoá khớp.

thoái hoá khớp bệnh học

Do chuyển hóa: người bị rối loạn chuyển hoá chất trong cơ thể như bệnh da sạm màu nâu, bệnh gout tác động không tốt đến khả năng trao đổi chất, dẫn tới một số vùng khớp xương không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có được các khiến thức rõ hơn về các nguyên nhân gây bệnh thoái hoá khớp và sau đó có thể chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan: Dấu hiệu có thể nhận biết nhanh nhất bệnh gai cột sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.