Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh ứ mật trong gan đó là thai phụ ngứa ngáy khắp cơ thể, thế nhưng không ít người cho đó là chuyện rất bình thường, để rồi phải hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề: Thai nhi chết lưu trong bụng.

Vậy ứ mật sản khoa là bệnh gì?

Đây là một bệnh lý không mấy phổ biến ở phụ nữ mang thai, cứ 1000 thai phụ sẽ có 1 người mắc bệnh này, nó gây ra các cơn ngứa kinh khủng khắp cơ thể thai phụ, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác nữa, đặc biệt nghiêm trọng đó chính là thai nhi chết lưu trong tử cung người mẹ.

Nguyên nhân

Hiện nay các nhà khoa học chưa đưa ra được kết quả chính xác, nhưng theo đó cũng đưa ra những suy luận: Do hooc môn hoạt động bất thường ảnh hưởng đến chức năng gan, mật thay vì làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn thì nay không chảy xuống ống mật mà ứ đọng lại trong gan, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến thai nhi.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Đó chính là cảm giác ngứa vô cùng kinh khủng trên khắp cơ thể các mẹ bầu, ngứa dữ dội nhất là vao bàn đêm, cơn ngứa này diễn ra ngay cả lòng bàn tay, bàn chân, các mẹ có khi gãy ngứa đến mức chảy máu, lở da.

Ngoài ra, các bà bầu còn phải chịu các triệu chứng: đại tiện phân sáng màu, tiểu tiện thì nước có màu sẫm; nhiều người còn bị mệt mỏi, vàng da,…

Thai nhi chịu ảnh hưởng như thế nào?

Thai nhi chịu nhiều mối de dọa từ bệnh trên của mẹ, thường 1 trong 10 thai phụ mắc bệnh này sẽ sinh non trước tuần thứ 37, trẻ đặc biệt yếu ớt và khó giữ mạng sống.

Nguy hiểm hơn đó là thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.

Vậy thai phụ phải làm gì đây để bảo vệ đứa con trong bụng?

Các mẹ bầu không còn gì phải siêu âm, thăm khám bác sĩ thường xuyên bằng các phương pháp để đảm bảo đứa con không có bất kỳ bệnh lý gì.

Mọi cách chữa trị bệnh này chỉ có thể thực hiện khi em bé đã ra đời, trong quá trình mang thai lẫn sau khi sinh con, các mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sử dụng thuốc theo toa bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.